NCS Nguyễn Văn Đăng - Trưởng Bộ môn Vật lý Trường ĐH Khoa học bảo vệ xuất sắc Luận án Tiến sĩ tại Viện Khoa học Vật liệu-Viện KH&CN Việt Nam
[ 08/05/2012 14:00 PM | Lượt xem: 2366 ]
Ngày 04 tháng 5 năm 2012, tại Hội trường tầng 6, Nhà B1, Viện Khoa học Vật liệu, Viện KH&CN Việt Nam, số 18, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội đã diễn ra Lễ bảo vệ Luận án Tiến sĩ ngành: Khoa học Vật liệu, Mã số: 62 44 50 01 của NCS. Nguyễn Văn Đăng, Trưởng Bộ môn Vật lý Trường ĐH Khoa học - ĐH Thái Nguyên với đề tài: "Chế tạo và nghiên cứu tính chất điện từ của perovskite ABO3 (BaTi1-xFexO3 và BaTi1-x MnxO3)". Dưới sự hướng dẫn khoa học của PGS.TS. Lê Văn Hồng và TS. Vũ Đình Lãm, NCS. Nguyễn Văn Đăng đã bảo vệ xuất sắc luận án tiến sĩ tại Hội đồng chấm luận án tiến sĩ cấp Nhà nước.

PGS.TS Đặng Kim Vui, Bí thư Đảng ủy, Giám Đốc Đại học Thái Nguyên chúc mừng tân Tiến sĩ Nguyễn Văn Đăng

Hội đồng đánh giá luận án Tiến sĩ cấp Nhà nước bao gồm 7 thành viên, Chủ tịch hội đồng là GS.TSKH. Nguyễn Xuân Phúc (Chủ tịch Hội đồng Khoa học, Nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Vật liệu); Thư ký: GS.TS. Đào Trần Cao (Viện Khoa học Vật liệu); Phản biện 1: GS.TS. Bạch Thành Công (Trưởng Khoa Vật lý, Trường ĐH KHTN - ĐHQG Hà Nội); Phản biện 2: PGS.TS. Phạm Đức Thắng (Trưởng Khoa Vật lý kỹ thuật và Công nghệ nano, Trường ĐH Công nghệ - ĐHQG Hà Nội); Phản biện 3: PGS.TS. Huỳnh Đăng Chính (Phó Viện trưởng Viện Kỹ thuật Hóa học, trường ĐH Bách Khoa Hà Nội) ; Ủy viên PGS.TS. Hoàng Nam Nhật (Trường ĐH Công nghệ - ĐHQG Hà Nội) & PGS.TS. Nguyễn Văn Minh (Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Hà Nội);

Đến dự Lễ bảo vệ luận án Tiến sĩ của NCS. Nguyễn Văn Đăng có:

Đại diện cơ sở đào tạo, GS.TS. Nguyễn Quang Liêm, Viện trưởng Viện Khoa học Vật liệu cùng đông đảo các nhà khoa học của Viện Khoa học Vật liệu.

Đại diện cơ quan công tác của NCS, ThS. Nguyễn Đức Lạng, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng; PGS.TS Lê Thị Thanh Nhàn, Phó Hiệu trưởng cùng đại diện lãnh đạo các Phòng, Khoa và các cán bộ giảng viên của Trường ĐH Khoa học.

Đặc biệt, PGS.TS Đặng Kim Vui, Bí thư Đảng ủy, Giám Đốc Đại học Thái Nguyên; ThS. Nguyễn Khắc Hùng, trưởng ban Quản lý cơ sở vật chất và Dự án phát triển Đại học Thái Nguyên cùng đông đảo các nhà khoa học ở các trường thành viên thuộc ĐH Thái Nguyên, bạn bè và người thân cũng đến dự và chúc mừng tân Tiến sĩ Nguyễn Văn Đăng.

Các Giáo sư trong Hội đồng, tập thể giáo viên hướng dẫn, GS.TS Nguyễn Quang Liêm, PGS.TS Đặng Kim Vui, ThS Nguyễn Khắc Hùng, PGS.TS Lê Thị Thanh Nhàn, ThS Nguyễn Đức Lạng, PGS.TS Vũ Thị Kim Liên chụp ảnh lưu niệm cùng tân Tiến sĩ Nguyễn Văn Đăng

Lễ bảo vệ luận án đã diễn ra trang trọng, mang tính khoa học và học thuật cao. NCS Nguyễn Văn Đăng đã trình bày xuất sắc các kết quả nghiên cứu và trả lời thuyết phục tất cả các câu hỏi của Hội đồng chấm luận án đưa ra. Theo đánh giá của Hội đồng, đây là luận án tiến sĩ đầu tiên ở trong nước tổng hợp thành công và nghiên cứu có hệ thống về vật liệu multiferroics dạng đơn chất, loại vật liệu hứa hẹn sẽ đem đến những ứng dụng mới có tính chất cách mạng trong khoa học và công nghệ điện tử. Luận án là một công trình nghiên cứu khoa học nghiêm túc, rất đáng tin cậy với các kết quả vượt trội về nhiều mặt. Hướng nghiên cứu của luận án mang tính thời sự cao, kết quả của luận án có ý nghĩa khoa học cả về khía cạnh nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Đặc biệt, có một số phát hiện mới mang tính chất đóng góp kiến thức học thuật cho chuyên ngành rất có giá trị. Điều này được thể hiện qua nội dung, các kết quả nghiên cứu và số lượng công trình đã công bố của đề tài luận án (09 công trình liên quan trực tiếp và 04 công trình khác có liên quan). Trong số 04 công trình thuộc danh mục ISI với chất lượng rất tốt, có 2 công trình trên tạp chí Journal of Applied Physics và 1 công trình trên Applied Physics Letters là các tạp chí hàng đầu về vật lý ứng dụng chỉ đăng tải các phát hiện khoa học rất có giá trị.

Hội đồng đánh giá luận án Tiến sỹ đánh giá rất cao kết quả mà luận án đạt được với 7/7 phiếu xuất sắc. Hội đồng đã ra Quyết nghị và Kết luận: "Chế tạo và nghiên cứu tính chất điện từ của perovskite ABO3 (BaTi1-xFexO3 và BaTi1-x MnxO3)" của NCS. Nguyễn Văn Đăng, ngành: Khoa học Vật liệu, mã số: 62 44 50 01 đã đáp ứng đầy đủ và xuất sắc các yêu cầu của một luận án Tiến sĩ. Luận án đạt chuẩn quốc tế về chất lượng và số lượng các công trình công bố.

GS.TS. Nguyễn Quang Liêm, Viện trưởng Viện Khoa học Vật liệu chúc mừng tân Tiến sĩ Nguyễn Văn Đăng

Đông đảo các nhà khoa học, các nhà giáo và người thân đã đến dự và chúc mừng tân Tiến sĩ Nguyễn Văn Đăng

Cán bộ Trường Đại học Khoa học chúc mừng tân Tiến sĩ Nguyễn Văn Đăng

Cán bộ Bộ môn Vật lý - Trường ĐH Khoa học chúc mừng tân TS. Nguyễn Văn Đăng