Cán bộ và sinh viên Khoa Vật lý & Công nghệ vinh dự được nhận học bổng Vallet năm 2015
[ 31/08/2015 07:00 AM | Lượt xem: 872 ]

Sáng ngày 24/8, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội), Tổ chức Khoa học và Giáo dục “Gặp gỡ Việt Nam” - đại diện Quỹ học bổng Vallet đã trao 130 suất học bổng cho sinh viên và học viên sau đại học khu vực phía Bắc đã có thành tích học tập xuất sắc năm 2015 với giá trị mỗi suất là 14 triệu đồng. Trong số 30 học viên sau đại học thuộc các trường và các Viện nghiên cứu khu vực phía Bắc được xét trao học bổng năm nay có NCS. Nguyễn Thị Hiền - giảng viên Khoa Vật lý & Công nghệ, Trường Đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên. Sinh viên (SV) Nguyễn Thị Hương Liên, lớp CN Vật lý K10, Khoa Vật lý & Công nghệ là một trong 5 SV xuất sắc của Đại học Thái Nguyên cũng vinh dự được nhận học bổng này.

GV. NCS Nguyễn Thị Hiền (thứ 4 từ bên phải sang) cùng các NCS được nhận học bổng năm 2015 do GS. Odon Vallet trao tặng.

NCS Nguyễn Thị Hiền, sau gần 4 năm làm nghiên cứu sinh tại Viện Khoa học Vật liệu, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, đã có nhiều thành tích trong học tập và NCKH như: là đồng tác giả của 05 bài báo khoa học được công bố trên các tạp chí quốc tế trong đó 03 bài thuộc danh mục ISI; 05 bài báo được đăng trên tạp chí trong nước; 05 báo cáo tại các Hội nghị trong nước và quốc tế (đạt giải nhì Poster tại hội nghị Vật lý Chất rắn trong các năm 2011, 2012 và 2014); đã chủ trì và hoàn thành xuất sắc 01 đề tài cấp Đại học năm 2012-2013 (ĐH2012-07-07); Đang chủ trì them 01 đề tài cấp ĐH (ĐH2014- TN07-02) và đang chủ trì đề tài cấp Bộ năm 2014 (B2015-TN05-01); đã và đang tham gia 2 đề tài KHCN cấp Nhà nước (Nafosted). Hướng dẫn 01 SV K10 và 01 SV K11 làm đề tài SV NCKH.

SV. Nguyễn Thị Hương Liên lớp CN Vật lý k10 (thứ 5 từ bên trái) cùng các sinh viên khác được nhận học bổng năm 2015 do GS. Odon Vallet trao tặng.

SV Nguyễn Thị Hương Liên, lớp CN Vật lý K10, Khoa Vật lý & Công nghệ đã rất cố gắng, nỗ lực vươn lên trong học tập với điểm trung bình chung học tập đạt trên 8,0 (theo thang điểm 10), điểm rèn luyện đạt loại tốt trong 2 học kỳ gần nhất. Em là hội phó hội SV lớp CN Vật lý k10, tích cực tham gia các hoạt động do Đoàn trường, HSV trường tổ chức; đạt giải nhì Giải bóng đá Nữ trường Đại học Khoa học. Được nhận danh hiệu sinh viên 5 tốt cấp trường do HSV và Đoàn trường trao tặng, nhận giấy khen giỏi cấp trường. SV Nguyễn Thị Hương Liên cũng đã tham gia và thực hiện tốt đề tài SV NCKH năm 2015.

Quỹ học bổng Vallet mang tên dòng họ Vallet mà GS Odon Vallet là người đại diện hiện nay. Ông là một tiến sĩ khoa học trong ngành luật học, giáo sư lịch sử - tôn giáo của Đại học Sorbonne nổi tiếng thế giới, và cũng là một nhà văn viết tuỳ bút triết luận. Được thừa kế một gia tài lớn, trị giá 100 triệu euro, nhưng Odon không tiêu xài cho riêng mình, mà đem tất cả số tiền ấy gửi ngân hàng, hằng năm lấy lãi để tặng học bổng cho các bạn trẻ học giỏi ở Pháp, Bénin và Việt Nam. Trân trọng những hoạt động phát triển khoa học - giáo dục của tổ chức Gặp gỡ Việt Nam, GS Odon Vallet đã đóng góp vào quỹ học bổng của Gặp gỡ Việt Nam. Cảm kích trước tấm lòng của GS Odon Vallet, GS Trần Thanh Vân đã đặt tên học bổng là Học bổng Vallet.

GS. Odon Vallet phát biểu khai mạc tại Lễ trao học bổng mang tên Ông tại Văn Miếu năm 2015

Học bổng Vallet do GS. Odon Vallet tài trợ từ năm 2001, đến nay đã trao được hơn 20.000 suất học bổng với tổng trị giá hơn 120 tỉ đồng cho các học viên SĐH, sinh viên đại học và học sinh trung học trên cả nước. Năm học 2015 - 2016, Quỹ học bổng tiếp tục dành tặng 2.250 suất, bao gồm 1.701 suất cho học sinh và 549 suất cho sinh viên và nhà nghiên cứu trẻ ở Việt Nam với tổng số tiền trên 22 tỷ đồng. Mỗi suất trao cho học sinh trị giá 8,5 triệu đồng, cho sinh viên và nhà nghiên cứu trẻ trị giá 14 triệu đồng.

Đến nay, Khoa Vật lý và Công nghệ đã có 6 lượt cán bộ (NCS. Nguyễn Văn Hảo năm 2011; NCS. Phạm Minh Tân năm 2012; NCS. Nguyễn Thị Hiền 3 lần liên tiếp vào các năm 2013, 2014 và 2015) và 5 lượt sinh viên (SV Nguyễn Thị Thu Thủy lớp CN Vật lý k5 2 lần vào các năm 2010 và 2011; SV Lương Thị Thu Duyên – lớp CN Vật lý K8 năm 2013; SV Nguyễn Thị Hương Liên, lớp CN Vật lý K10 năm 2015) được nhận học bổng Vallet. Đây là Quỹ học bổng rất có uy tín được tổ chức Gặp gỡ Việt Nam trao cho các học sinh, sinh viên và học viên sau đại học có thành tích học tập và tu dưỡng tốt, có chí tiến thủ và khả năng tiến xa trên con đường học tập, nghiên cứu khoa học. Đặc biệt, buổi trao học bổng năm nay còn có sự hiện diện của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân. Sự có mặt của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ có ý nghĩa rất lớn như một niềm cổ vũ, động viên tinh thần đối thế hệ trẻ Việt Nam tiếp tục cố gắng hơn nữa trong học tập và nghiên cứu.

Dưới đây là một số hình ảnh của cán bộ và sinh viên Khoa Vật lý và Công nghệ tại các lễ trao giải học bổng Vallet các năm 2011 - 2015:

2 Cô trò Khoa Vật lý & CN vinh dự nhận học bổng Vallet năm 2015 tại Văn Miếu

GV. NCS Nguyễn Thị Hiền (ngoài cùng bên phải) cùng các NCS được nhận học bổng năm 2014 do GS. Odon Vallet và GS. Trần Thanh Vân trao tặng.

GV. NCS Nguyễn Thị Hiền (ngoài cùng bên trái) cùng các NCS được nhận học bổng năm 2013 do GS. Odon Vallet và GS. Lê Kim Ngọc trao tặng.
SV. Lương Thị Thu Duyên lớp CN Vật lý k8 (ngoài cùng bên trái) cùng các sinh viên Đại học Thái Nguyên được nhận học bổng năm 2013 do GS. Odon Vallet và GS. VS Nguyễn Văn Hiệu trao tặng.

NCS Phạm Minh Tân, giảng viên Khoa Vật lý và Công nghệ (ngoài cùng bên trái) cùng các sinh viên Đại học Thái Nguyên được nhận học bổng năm 2012 do GS. Trần Thanh Vân trao tặng.

NCS. Nguyễn Văn Hảo, giảng viên Khoa Vật lý và Công nghệ (thứ 2 bên trái) cùng các sinh viên Đại học Thái Nguyên được nhận học bổng Vallet năm 2011 do GS. Odon Vallet trao tặng.

Nguyễn Văn Hảo – Khoa Vật lý & Công nghệ.