Sinh viên Khoa Vật lý & Công nghệ báo cáo khoa học tại Hội nghị Quốc tế ICAEP 2015
[ 23/10/2015 07:00 AM | Lượt xem: 1140 ]

Trong 4 ngày, từ 13 đến 16 tháng 10 năm 2015, tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đã diễn ra Hội nghị khoa học Quốc tế về Vật lý Kỹ thuật và Ứng dụng lần thứ 4 - the International Conference on Applied & Engineering Physics (ICAEP 2015). Hai sinh viên thuộc Khoa Vật lý & Công nghệ, Trường Đại học Khoa học gồm Nguyễn Trường Sơn (Lớp Vật lý K10) và Đỗ Thị Ngân (Lớp Vật lý K11) đã tham gia diễn đàn khoa học uy tín này với báo cáo khoa học “Floating electrode dielectric barrier discharge for dermatology application”. Những kết quả mới của báo cáo về nghiên cứu và chế tạo nguồn plasma DBD (dielectric barrier discharge) ở áp suất khí quyển ứng dụng trong điều trị da liễu của 2 em đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt của các nhà khoa học và các bạn đồng nghiệp đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Hội nghị quốc tế về Vật lý kỹ thuật và ứng dụng (ICAEP 2015) tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam diễn ra từ 13-16/10/2015

Plasma lạnh ở áp suất khí quyển được chứng minh có tác dụng ức chế lên rất nhiều vi sinh vật, cả bào tử và virus. Khi hướng chùm plasma vào bề mặt cần xử lý (nấm mốc, vi khuẩn) các electron, ion động năng lớn, các tia UV xuất hiện trong quá trình tạo plasma sẽ bắn phá thành tế bào của nấm mốc, vi khuẩn, tạo ra các gốc oxy hóa bậc cao và chúng sẽ phá vỡ các cấu trúc DNA, phá vỡ thành tế bào, các liên kết giữa các thành phần trong tế bào vi khuẩn, virus nấm mốc, gây tổn thương không phục hồi và gây chết vi sinh vật.

Sinh viên Nguyễn Trường Sơn (Lớp Vật lý K10) và Đỗ Thị Ngân (Lớp Vật lý K11) tại Hội nghị quốc tế ICAEP 2015

Hội nghị do Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Hội Vật lý Việt Nam, Hội thiết bị Y tế Việt Nam, Viện ứng dụng công nghệ - Bộ Khoa khọc và Công nghệ, Viện Vật lý Y sinh học; Đại học Bách Khoa Hà Nội, Hội Quang học – Quang phổ phối hợp với Viện Vật lý, Viện Hàn lâm Khoa học Cộng hòa Séc; Đại Học Quốc gia Khoa học & Công nghệ Đài Loan; Đại học Công nghệ Suranaree, Thái Lan; Đại học Công nghệ King Mongkut, Thái Lan; Đại học Công nghệ Malaysia; Đại học Hoàng gia Campuchia; Đại học Quốc gia Lào; Đại học Tổng hợp Philippines và Đại học Yangon, Myanmar tổ chức.

Các báo cáo được trình bày tại Hội nghị trong Phiên toàn thể tập trung vào các chủ đề: Nghiên cứu phát triển về kỹ thuật, thiết bị và linh kiện vật lý; các ứng dụng và kỹ thuật vật lý trong y - sinh học; các ứng dụng và kỹ thuật hạt nhân; ứng dụng và kỹ thuật vật lý trong các lĩnh vực nông nghiệp, môi trường, giáo dục - đào tạo và các lĩnh vực khác. Ngoài ra, Hội nghị còn có các tiểu ban: Vật lý kỹ thuật; Vật lý ứng dụng và Tiểu ban ứng dụng và kỹ thuật vật lý trong Y- Sinh học.

Sinh viên Nguyễn Trường Sơn chụp ảnh cùng Tiến sĩ Jiří Olejníček (Cộng Hòa Séc)

Đây là lần đầu tiên Khoa Vật lý & Công nghệ, Trường Đại học Khoa học có sinh viên tham gia báo cáo khoa học tại diễn đàn khoa học quốc tế này. Hội nghị là dịp để các nhà khoa học, nghiên cứu sinh, sinh viên trong và ngoài nước chia sẻ các vấn đề cùng quan tâm nhằm gắn kết giữa nghiên cứu khoa học với phát triển công nghệ trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật và ứng dụng; đồng thời thúc đẩy việc đưa các kết quả nghiên cứu và phát triển khoa học công nghệ trong trong lĩnh vực nàyvào đời sốngthựctiễn. Hội nghị được tổ chức cũng là diễn đàn để hưởng ứng năm Quốc tế về ánh sáng (IYL-2015) và các công nghệ sử dụng ánh sáng.

Sau đây là một số hình ảnh của sinh viên tại Hội nghị:

Báo cáo của sinh viên Khoa Vật lý & Công nghệ tại Hội nghị quốc tế ICAEP 2015

Các nhà khoa học trao đổi ở Phiên báo cáo Poster tại Hội nghị quốc tế ICAEP 2015

Hai thầy trò tại Hội nghị quốc tế ICAEP 2015

Nguyễn Văn Hảo – Khoa Vật lý & Công nghệ