Bạn có thể làm gì với tấm bằng công nghệ vật lý
[ 22/03/2016 07:00 AM | Lượt xem: 899 ]

Một tấm bằng cử nhân vật lý cung cấp cho bạn nền tảng vững chắc nghiên cứu hoặc lĩnh vực khoa học khác. Tấm bằng này cũng hữu ích trong nghề kinh doanh, tài chính, IT và kỹ sư….

why_study_business

Những lựa chọn nghề nghiệp

– Các công việc liên quan trực tiếp đến tấm bằng của bạn bao gồm:
· Nghiên cứu địa lý/ địa chấn học
· Giảng viên
· Nhà lọc khoáng, luyện kim
· Nhân viên bảo vệ bức xạ
· Nghiên cứu khoa học (khoa học tự nhiên)
· Phiên dịch địa chấn
· Giáo viên cấp hai.

– Các công việc cũng có thể sử dụng tấm bằng của bạn:
· Phân tích đầu tư
· Nhà khí tượng học
· Nghiên cứu điều hành
· Luật sư về bằng sáng chế
· Phát triển hệ thống

* Nhớ rằng có rất nhiều nhà tuyển dụng chấp nhận những ứng viên tốt nghiệp bất kỳ ngành nào, vì thế đừng có giới hạn ý nghĩ của bạn về những công việc được đưa ra dưới đây.

Kinh nghiệm làm việc

– Kinh nghiệm làm việc là điều các nhà tuyển dụng quan tâm nên bạn có những kinh nghiệm làm việc liên quan thì cơ hội được nhận vào làm của bạn sẽ cao hơn. Một vài tấm bằng về vật lý gồm 1 năm làm việc trong ngành sẽ giúp sinh viên có kinh nghiệm thực tế. Nếu ngành bạn chọn theo học không có sự lựa chọn này, bạn có thể tìm cách có được những kinh nghiệm theo nhiều cách khác.

– Công việc trong phòng thí nghiệm, ví dụ làm part-time với vai trò là trợ lý hoặc kỹ thuật viên trong phòng thí nghiệm, có thể hữu ích nếu bạn muốn làm việc trong lĩnh vực khoa học.

– Bạn có thể được làm quen với các nhóm chuyên gia của các học viện có liên quan trong ngàng như Học viện Vật lý.

– Công việc vào kỳ nghỉ hoặc thực tập sinh hè, giúp phát triển khả năng làm việc nhóm, khả năng lãnh đạo và kỹ năng giao tiếp cũng rất hữu ích.

Tuyển dụng điển hình.

– Các nhà tuyển dụng điển hình chuyên ngành vật lý: các học viện, tổ chức nghiên cứu chính phủ và ngành công nghiệp.

– Những ngành công nghiệp tuyển nhà vật lý học rất nhiều, gồm:

· Hàng không và quốc phòng;
· Giáo dục;
· Năng lượng;
· Kỹ sư;
· Thiết bị đo đạc;
· Sản xuất;
· Dầu khí
· Khoa học và viễn thông.

– Những sinh viên tốt nghiệp ngành vật lý không trực tiếp sử dụng tấm bằng vật lý của mình có thể theo đuổi rất nhiều ngành như IT và tư vấn viên, ngành công nghiệp môi trường, dịch vụ tài chính, lĩnh vực pháp lý, giao thông vận tải và dịch vụ công.

Các kỹ năng cần thiết cho CV của bạn.

– Nghiên cứu về lĩnh vực vật lý có thể giúp bạn phát triển rất nhiều kỹ năng hữu ích cho ngành nghề về khoa học hoặc phi kỹ thuật:

· Kỹ năng giải quyết vấn đề: với cách tiếp cận thực tế và mang tính phân tích.
· Kỹ năng đưa ra lý do: Hướng dẫn tranh luận logic, áp dụng những kỹ năng phân tích và nắm bắt những vấn đề phức tạp.
· Kỹ năng về số học: Những kỹ năng sử dụng toán học để tìm những giải pháp cho vấn đề khoa học, các mô hình toán học, diễn giải và trình bày thông tin đồ họa.
· Kỹ năng thực tiễn: lên kế hoạch, thực hành và báo cáo thí nghiệm, sử dụng trang thiết bị kỹ thuật, chú ý đến chi tiết.
· Giao tiếp: Truyền tải ý tưởng phức tạp, sử dụng ngôn ngữ kỹ thuật một cách chính xác.
· Công nghệ thông tin (IT) bao gồm những gói phần mềm chuyên biệt và một số kỹ năng lập trình.

Nghiên cứu sâu hơn./Học cao hơn.

– Một số khóa học liên quan đến vật lý ở cấp bậc thạc sỹ gồm:

· Thiên văn;
· Vật lý lượng tử
· Vật lý hạt nhân
· Vật lý toán học
· Nhiệt động lực học
· Công nghệ nano.

– Có rất nhiều cơ hội về học thạc sỹ bạn có thể học, gồm những khóa học về marketing tài chính, kinh doanh, luật, IT và báo chí.

– Một số sinh viên tốt nghiệp ngành vật lý và có chứng chỉ sư phạm, một số khác thì bắt đầu học thạc sỹ để làm nghiên cứu học.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp làm gì?

– Khoảng 45% sinh viên tốt nghiệp vật lý làm toàn thời gian 6 tháng sau khi tốt nghiệp. Một tỷ lệ lớn khoảng 41% tiếp tục học cao hơn hoặc kết hợp vừa học vừa làm.

– Những sinh viên tốt nghiệp ngành vật lý làm ở nhiều ngành nghề. Top 5 nghề nghiệp gồm lập trình viên và phát triển phần mềm, chuyên gia kỹ thuật, vật lý gia, phân tích tài chính và đầu tư, chuyên gia tư vấn.

Theo Prospect