Thí sinh cần lưu ý những điểm mới trong Quy chế thi THPT quốc gia 2017
[ 11/02/2017 00:00 AM | Lượt xem: 711 ]

VOV.VN - Thí sinh được đăng ký cả hai môn thi tự chọn được lấy kết quả cao hơn, xét tuyển đại học cùng với thời gian đăng ký dự thi…


Theo Quy chế kỳ thi THPT quốc gia 2017 mà Bộ GD-ĐT vừa công bố, có rất nhiều điểm mới quan trọng thí sinh cần lưu ý để đảm bảo quyền lợi. Trong đó, thí sinh được đăng ký cả hai môn thi tự chọn được phép lấy kết quả cao hơn, xét tuyển đại học cùng với thời gian đăng ký dự thi và không bị giới hạn số nguyện vọng, số trường khi đăng ký xét tuyển...


Theo Quy chế thi THPT quốc gia 2017, ngoài các bài thi bắt buộc Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, thí sinh có thể đăng ký thi cả 2 bài thi tự chọn là Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội. Mỗi bài thi sẽ có các môn thành phần và mỗi môn thành phần được các trường đại học, cao đẳng sử dụng kết quả để xét tuyển theo các tổ hợp truyền thống. Đây là hướng mở để học sinh tăng thêm cơ hội xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng, đồng thời khích lệ học sinh học tập toàn diện hơn.

thi sinh can luu y nhung diem moi trong quy che thi thpt quoc gia 2017 hinh 1
Nhiều điểm mới trong kỳ thi THPT quốc gia 2017.

Bà Vũ Thị Phương Anh, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết: “Tôi nghĩ rằng đây là điểm mở rộng của Bộ cho các em học sinh được quyền lựa chọn khoa học xã hội, khoa học tự nhiên, đi đúng hướng phân ban từ đầu cũng như năng lực của từng em một. Bộ cũng mở rộng em nào muốn chọn cả khoa học xã hội và khoa học tự nhiên thì cũng được đáp ứng.


Chúng tôi định hướng giúp đỡ phân tích cho các em khi được cho quyền lựa chọn thì phải suy nghĩ thật chín chắn để thực hiện tốt nhất quyền của mình đó là năng lực đầu tiên là năng lực sở trường của mình để lựa chọn cho phù hợp”.


Một điểm thay đổi nữa trong quy chế Kỳ thi THPT quốc gia 2017 là thí sinh sẽ được đăng ký xét tuyển đại học cùng với đăng ký dự thi. Năm nay, thí sinh được đăng ký xét tuyển không hạn chế số ngành, số trường đại học. Các nguyện vọng được xếp thứ tự ưu tiên từ trên xuống dưới.


Theo Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa Hà Nội Trần Văn Tớp thì học sinh không nên chọn quá nhiều trường và cần thường xuyên cập nhập thông tin tuyển sinh của các trường trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, trang thông tin điện tử của các trường: “Thí sinh được chọn nhiều nguyện vọng và nhiều trường, phải cân nhắc giữa các trường xem khả năng của mình thế nào, vì vậy thí sinh phải hết sức lựa chọn. Quan điểm của tôi là mặc dù không hạn chế số lượng nguyện vọng và số trường nhưng trong thực tế thí sinh có thể lựa chọn khoảng 6 đến 7 nguyện vọng và nếu nhiều là 8 hoặc 9 là đủ để có thể có khả năng trúng đại học rất cao ở các nhóm trường tốp trên, nhóm trường tốp giữa hoặc nhóm trường tốp cuối tùy thuộc kết quả của các em”.


Điểm mới trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 các thí sinh cũng cần lưu ý là điểm thi của bài thi sẽ được cho điểm từng môn thành phần và điểm của cả bài thi. Để tránh học sinh học lệch, Bộ GD-ĐT quy định điểm liệt đối với mỗi môn thi thành phần là 1 điểm theo thang điểm 10.


Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết: “Nếu bài thi một trong 3 môn Tổ hợp mà thí sinh bị điểm liệt, như vậy thí sinh đó sẽ không đỗ tốt nghiệp THPT và không đủ điều kiện để xét tuyển đại học, cao đẳng. Đối với thí sinh tự do đã đỗ tốt nghiệp rồi thì có thể thi một môn thành phần cho phù hợp với tổ hợp xét tuyển của các ngành mà các trường đại học, cao đẳng yêu cầu. Thí sinh đã đăng ký một bài thi tự chọn để xét tốt nghiệp vào THPT, các em muốn thi môn khác một môn thi thành phần của bài thi tổ hợp còn lại thì đăng ký, còn nếu các em muốn tăng khả năng trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng cũng như để nâng cao chất lượng tốt nghiệp của mình thì có thể thi cả hai bài thi tự chọn này”.


Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 sẽ diễn ra từ ngày 22/6 đến ngày 24/6 tới./.

Theo Thu Hiền/VOV – Trung tâm Tin

Khoa
Vật lý & Công nghệ

(0208).3706.388
Loading the player ...

Liên kết website

Thống kê website

Lượt truy câp: 925388
Trong ngày:
Đang online: 2