Chúng ta có thể sử dụng plasma khí quyển lạnh để chữa ung thư vú?
[ 11/03/2019 00:00 AM | Lượt xem: 203 ]
Plasma khí quyển lạnh (CAP-Cold atmospheric plasmas) đã được áp dụng rộng rãi trong lĩnh vực y tế như khử nhiễm vi khuẩn và chữa lành vết thương do các đặc tính đa chức năng độc đáo của nó. CAP đã cho thấy hiệu quả chống ung thư đầy hứa hẹn đối với khoảng 20 loại ung thư trong ống nghiệm. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng môi trường kích hoạt plasma (PAM-plasma‐activated medium ), thu được bằng cách xử lý môi trường sử dụng plasma, có thể tiêu diệt tế bào ung thư hiệu quả như phơi nhiễm trực tiếp tế bào ung thư với CAP. Quan trọng hơn, PAM vượt trội hơn so với điều trị CAP trực tiếp bằng cách tránh các tác động vật lý và hóa học bên ngoài như tia cực tím, nhiệt, trường điện từ, hàng chục loại phản ứng và có thể được duy trì hoạt động trong tủ lạnh trong ít nhất 7 ngày cho phép vận chuyển dễ dàng chế độ như vậy .

Ung thư vú là một bệnh không đồng nhất với tỷ lệ mắc và tử vong ngày càng tăng trên toàn thế giới. Ung thư vú ba âm tính (TN-Triple‐negative ) được biết đến với kết quả lâm sàng kém và thiếu liệu pháp nhắm mục tiêu hiệu quả mà không có hoặc có tác dụng phụ nhẹ do không có dấu hiệu bề mặt có thể uống được. PAM, như một cách tiếp cận vật lý với sự chọn lọc tế bào ung thư phụ thuộc liều, đại diện cho một phương thức điều trị ung thư mới đầy hứa hẹn nếu được kiểm soát đúng cách. Các câu hỏi then chốt cần được giải quyết trước khi áp dụng lâm sàng PAM như một liệu pháp điều trị ung thư là làm thế nào để xác định liều dùng và liên kết định lượng với hiệu quả tiêu diệt tế bào ung thư: không có đánh giá định lượng về các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả chống khối u và cơ chế điều khiển hoạt động của nó vẫn còn bí ẩn.

.

Hình biểu diễn của thiết bị và cài đặt thực nghiệm cho thử nghiệm diệt tế bào ung thư vú bằng plasma lạnh ở áp suất khí quyển 

Tuy nhiên, một nhóm các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã đạt được tiến bộ thông qua việc sử dụng 18 thí nghiệm trực giao sau đó là xây dựng mô hình tuyến tính. Trong nghiên cứu của họ, họ đã xác định được bốn thông số xác định, đó là "thời gian xử lý", "diện tích bề mặt chất lỏng", "độ dày của môi trường", "độ dày trung bình của tế bào", có vai trò quyết định đến hiệu quả chống khối u của plasma. Nhóm nghiên cứu đề xuất "Mô hình khuếch tán các loại phản ứng" và các "mô hình chuyển đổi tín hiệu" để giải thích các cơ chế xác định hoạt tính của môi trường được xử lý bằng plasma và hiệu quả cảm ứng của tế bào. Ngoài ra, họ còn đề xuất sử dụng các thông số xác định trong việc xác định liều plasma ở dạng lỏng để phản ánh khách quan hơn bản chất đa phương thức của nó. Nghiên cứu mới này góp phần làm sáng tỏ hoạt động và hiệu quả của plasma theo cách định lượng, hướng dẫn các nghiên cứu khác liên quan đến plasma và đẩy nhanh các ứng dụng lâm sàng trong plasma như một loại trị liệu chính xác và điều trị ung thư vú hiệu quả và an toàn.

TS. Nguyễn Văn Hảo

Theo advancedsciencenews


Khoa
Vật lý & Công nghệ

(0208).3706.388
Loading the player ...

Liên kết website

Thống kê website

Lượt truy câp: 896575
Trong ngày: 106
Đang online: 19