VẬT LÝ TRỊ LIỆU – BƯỚC PHÁT TRIỂN THỨ 3 CỦA NỀN Y HỌC
[ 28/03/2016 07:00 AM | Lượt xem: 743 ]

Vật lý trị liệu thường đi kèm với phục hồi chức năng là lĩnh vực còn tương đối non trẻ trong nền y học. Vật lý trị liệu- phục hồi chức năng được phát triển muộn nhất, sau y học phòng bệnh, y học điều trị nên được gọi là bước phát triển thứ 3 của y học.


Vai trò của vật lý trị liệu – phục hồi chức năng là gì?


Vật lý trị liệu - phục hồi chức năng là bước phát triển thứ 3 của nền y học


Trên thế giơi, vật lý trị liệu – phục hồi chức năng đã tồn tại và phát triển từ rất lâu, song phải đến khi chiến tranh thế giới thứ nhất và thứ 2 xảy ra, nhu cầu chăm sóc và phục hồi cho những binh sỹ bị thương một cách toàn diện là rất lớn mà bấy giờ ngành y học điều trị không thể đáp ứng được. Do vậy vật lý trị liệu – phục hồi chức năng đã được quan tâm hơn, đáp ứng yêu cầu cấp thiết không chỉ chăm sóc để nâng cao sức khoẻ mà còn vượt ngoài những điều trị y tế. Vật lý trị liệu – phục hồi chức năng giúp những người bị tổn thương và bệnh tật thích nghi đến mức tối đa tình trạng hiện tại của họ để hội nhập xã hội.


Tại nước ta, trong khoảng 10 năm trở lại đây, vật lý trị liệu – phục hồi chức năng rất phát triển và có mặt ở hầu hết các bệnh viện Trung ương, các bệnh viện đa khoa các tỉnh, thành phố, các ngành, các viện điều dưỡng, Các viện chuyên khoa có giường bệnh đã thành lập được khoa PHCN. Kỹ thuật vật lý trị liệu đã góp phần phục hồi chức năng các rối loạn chức năng về thần kinh và vận động, các di chứng sau chẩn thương, tai nạn…Nhiều kỹ thuật phục hồi chức năng hiện đại được áp dụng đã giúp người khuyết tật hòa nhập cộng đồng, có thể tự làm việc và nuôi sống bản thân, vươn lên trong cuộc sống.


Vậy vật lý trị liệu – phục hồi chức năng là gì?


Vật lý trị liệu – phục hồi chức năng là chuyên ngành y tế cung cấp các dịch vụ cho người bệnh và cộng đồng để duy trì, phát triển và khôi phục khả năng vận động, các hoạt động chức năng tối đa trong cuộc sống. Vật lý trị liệu – phục hồi chức năng can thiệp khi khả năng vận động và hoạt động chức năng bị đe doạ do các nguyên nhân như tuổi tác, bệnh tật, rối loạn, các yếu tố môi trường khác quan…


Thiếu nhân lực ngành vật lý trị liệu và phục hồi chức năng


Thực trạng chung của ngành y tế, đội ngũ nhân lực vật lý trị liệu và phục hồi chức năng trong cả nước hiện nay là rất thiếu và yếu. Các viện, bệnh viện từ trung ương đến địa phương, các phòng khám, cơ sở y tế tư nhân đã bắt đầu coi trọng ngành vật lý trị liệu và phục hồi chức năng và tuyển dụng đội ngũ kỹ thuật viên vật lý trị liệu, kỹ thuật viên phục hồi chức năng. Chính vì thế, đào tạo ngành vật lý trị liệu đang trở thành xu thế hấp dẫn đối tượng học


Đào tạo nhân lực ngành vật lý trị liệu là cần thiết


Khoa
Vật lý & Công nghệ

(0208).3706.388
Loading the player ...

Liên kết website

Thống kê website

Lượt truy câp: 925388
Trong ngày:
Đang online: 6