Hội nghị khoa học “Khoa học Vật liệu và Quang học - Quang phổ”
[ 01/11/2018 00:00 AM | Lượt xem: 1571 ]
Hội nghị khoa học “Khoa học Vật liệu và Quang học - Quang phổ” lần thứ nhấtMàn ca nhạc của sinh viên trước khi khai mạc Hội nghị


Trong chuỗi hoạt động hướng tới kỷ niệm 16 năm thành lập Trường Đại học Khoa học, ĐH Thái Nguyên và ngày hiến chương nhà giáo Việt Nam năm 2018, được sự nhất trí của Đảng Ủy và Ban giám hiệu Nhà trường, Khoa Vật lý & Công nghệ đã tổ chức Hội nghị khoa học “Khoa học Vật liệu và Quang học - Quang phổ” lần thứ nhất. Hội nghị diễn ra vào ngày 26/10/2018 tại Hội trường tầng 5, Trường Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng và trong nhà

PGS TS Nguyễn Văn Đăng - Phó Hiệu trưởng, chủ tịch Hội nghị phát biểu khai mạc Hội nghị 


Mục đích của hội nghị: (i) Báo cáo các kết quả và thông tin mới nhất về những nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và triển khai ứng dụng trong lĩnh vực Vật lý tại Đại học Thái Nguyên, các Viện nghiên cứu và các Trường Đại học khác trong toàn quốc. (ii) Tăng cường trao đổi và giao lưu giữa các nhà nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực vật lý, vật liệu công nghệ nano trong và ngoài Đại học Thái Nguyên, trao đổi các ý tưởng khoa học giữa các cơ quan nghiên cứu và cơ quan đào tạo nhằm hướng đến phát triển và ứng dụng công nghệ vật liệu mới trong thời đại công nghệ 4.0. (iii) Thúc đẩy việc đưa các kết quả nghiên cứu KH-CN trong lĩnh vực vật lý vào trong đời sống thực tiễn. Mở rộng các hợp tác nghiên cứu và phát triển KH-CN cũng như đào tạo. (iv) Tạo môi trường tốt thúc đẩy học viên, sinh viên đam mê trong nghiên cứu khoa học.


GS TS Lê Thị Thanh Nhàn - Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại Hội nghịTrong hình ảnh có thể có: 12 người, bao gồm Nguyen Xuan Ca và Hien Nguyen, mọi người đang ngồi và trong nhà

Toàn cảnh Hội nghị Khoa học vật liệu và Quang học-Quang phổ


Đến tham dự Hội nghị gồm có: GS.TS Lê Thị Thanh Nhàn – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; PGS.TS. Nguyễn Văn Đăng - Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội nghị; TS. Nguyễn Đức Lạng - Phó Hiệu trưởng Nhà trường; PGS.TS. Trịnh Thanh Hải - Chủ tịch Hội đồng trường, Trưởng Phòng Đào tạo; GS.TS. Nguyễn Đức Chiến - Phó chủ tịch Hội Vật lý Việt Nam; PGS.TS. Lục Huy Hoàng - Trưởng Khoa Vật lý, Đại học Sư Phạm Hà Nội; TS. Trần Đình Phong - Trưởng Khoa Hóa, Đại học Việt-Pháp, tác giả Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2018; TS. Trần Quang Huy - Viện vệ sinh dịch tễ TW; cùng nhiều Trưởng, Phó các Khoa như Khoa Hóa Học, Khoa Công nghệ Sinh học, Khoa Toán Tin, Khoa Tài Nguyên và Môi trường; Trưởng, Phó các Phòng Ban trong Trường ĐH Khoa học; cùng nhiều nhà Khoa học trong và ngoài Đại học Thái Nguyên như Đại học Y-Dược Thái Nguyên, ĐH Sư phạm Thái Nguyên, ĐH Thủy Lợi Hà Nội, ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật Hưng Yên, ĐH Công Đoàn, Đại học Lê Quý Đôn; Viện Khoa học và Công nghệ Quân Sự...; cùng các cán bộ giảng viên và học viên sau đại học, sinh viên của Khoa Vật lý & Công nghệ.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe PGS.TS Nguyễn Văn Đăng – Chủ tịch Hội nghị trình bày khái quát một số vấn đề trong các hướng nghiên cứu tại Khoa Vật lý & Công nghệ cũng như hướng phát triển của Khoa. Qua đó đại biểu cũng thấy được, Khoa Vật lý & Công nghệ hiện có lực lượng khá trẻ và chất lượng tốt, đang trong quá trình xây dựng và phát triển. Các hướng nghiên cứu của cán bộ giảng viên Khoa Vật lý & Công nghệ chủ yếu tập trung theo 2 hướng chính: Hướng nghiên cứu vật liệu điện từ (vật liệu điện từ multiferroic ứng dụng trong thiết bị điện; siêu vật liệu; vật liệu biến hóa; vật liệu composite...) và hướng nghiên cứu vật liệu quang (nano kim loại quý định hướng ứng dụng trong y-sinh; vật liệu nano bán dẫn quantum dots ứng dụng trong quang điện tử; vật liệu phát quang ứng dụng trong đèn LED, đèn huỳnh quang...; laser và quang học phi tuyến....). Trong những năm gần đây, Khoa Vật lý & Công nghệ luôn là 1 trong 2 đơn vị có công bố quốc tế (bài báo thuộc danh mục ISI/Scopus) cao nhất trường. Đây cũng là một điểm mạnh của cán bộ giảng viên của Khoa. Hàng năm, các cán bộ giảng viên của khoa cũng tích cực tham gia nhiều Hội thảo khoa học trong nước và quốc tế, qua đó cũng giúp trao đổi thông tin, có nhiều hợp tác nghiên cứu và quan hệ quốc tế. Tuy nhiên, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị thí nghiệm của Khoa vẫn còn nhiều hạn chế, do đó để bứt phá mạnh hơn trong công tác nghiên cứu khoa học, các cán bộ giảng viên của Khoa cần nỗ lực hơn nữa và tích cực tranh thủ sự hợp tác với các nhóm nghiên cứu mạnh ở trong và ngoài nước; đồng thời cũng mong nhận được sự giúp đỡ từ Nhà trường, các nhà khoa học đầu ngành và các cơ sở nghiên cứu trong và ngoài nước để Khoa ngày càng phát triển hơn nữa.

Tiếp theo, Hội nghị còn được nghe nhiều báo cáo và chia sẻ rất chất lượng và hot của các nhà khoa học tới từ Đại học Sư Phạm Hà Nội (của PGS.TS Lục Huy Hoàng); Đại học Việt-Pháp (của TS Trần Đình Phong); Đại học Y-Dược Thái Nguyên (TS. Đặng Văn Thành). Các nhà khoa học đã mang đến nhiều hướng tiếp cận mới và quan trọng trong xu hướng nghiên cứu của khoa học hiện nay, qua đây các nhà khoa học, các giảng viên, học viên sau đại học và sinh viên tham dự hội nghị cũng đã học tập được nhiều kinh nghiệm thú vị trong nghiên cứu khoa học thuộc lĩnh vực Khoa học vật liệu và quang học quang phổ.
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, trong nhà

PGS TS Lục Huy Hoàng - Trưởng Khoa Vật lý, ĐH Sư Phạm Hà Nội báo cáo tại Hội nghị


Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng, màn hình và trong nhà

TS Trần Đình Phong - Đại học Việt - Pháp, tác giả của Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2018 báo cáo tại Hội nghị


Ngoài ra, Hội nghị còn có hơn 30 báo cáo treo tường khác về nhiều chủ đề khác nhau thuộc lĩnh vực khoa học vật liệu và vật lý quang học - quang phổ. Đây cũng đều là các hướng nghiên cứu mới và cập nhật xu thế của khoa học trong nước và quốc tế.
Trong hình ảnh có thể có: 9 người, bao gồm Nguyễn Đức Chiến, PhamThe Tan, Hao Nguyen Van và Nguyễn Khánh Vân, trong nhà

TS Đặng Văn Thành - ĐH Y Dược Thái Nguyên báo cáo tại Hội nghị


Hội nghị diễn ra trong không khí rất cởi mở, sôi nổi nhưng cũng rất khoa học. Sau khi Hội nghị kết thúc thành công tốt đẹp, các nhà khoa học cùng các giảng viên của Khoa Vật lý và Công nghệ đã có buổi giao lưu văn hóa tại Khu Danh lam thắng cảnh Hồ Núi Cốc.

Một số hình ảnh tại Hội nghị và sau Hội nghị:

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng và trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng và trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang ăn, mọi người đang ngồi, bàn, món ăn và trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, bao gồm Nguyen Xuan Ca, mọi người đang cười, ngoài trời


Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang ngồi và trong nhà

Các đại biểu dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm sau khi kết thúc

Trong hình ảnh có thể có: 9 người, bao gồm Nguyễn Đức Lạng và Hoa Vu Xuan, trong nhà


Trong hình ảnh có thể có: 5 người, bao gồm Lê Tiến Hà, Nguyen Xuan Ca, PhamThe Tan và Hao Nguyen Van, mọi người đang cười, mọi người đang đứng

Trong hình ảnh có thể có: 7 người, bao gồm Hao Nguyen Van, Phong D. Tran, Nguyễn Đức Chiến và Hoa Vu Xuan, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và trong nhà

Ban tổ chức HN chụp ảnh lưu niệm với các báo cáo Oral của HN


Các đại biểu thăm khu du lịch Hồ Núi Cốc 


Trong hình ảnh có thể có: 1 người, ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: núi, bầu trời, đại dương, ngoài trời, thiên nhiên và nước

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang đứng, cây, thực vật, ngoài trời và thiên nhiên

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, bao gồm Thanh Luong, mọi người đang cười, mọi người đang đứng, cây và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, bao gồm Nguyen Xuan Ca, mọi người đang cười, trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, màn hình và trong nhà

Tin bài: Nguyễn Văn Hảo

Khoa
Vật lý & Công nghệ

(0208).3706.388
Loading the player ...

Liên kết website

Thống kê website

Lượt truy câp: 925388
Trong ngày:
Đang online: 2