Xu hướng công nghệ năm 2019 vẫn là những gương mặt thân quen
[ 29/08/2019 00:00 AM | Lượt xem: 1133 ]

Dự đoán về tương lai là một phần thú vị của cuộc sống dù không phải lúc nào chúngta cũng đoán đúng. May mắn thay, có một điều chúng ta có thể chắc chắn trong tương lai chính là AI sẽ góp phần cải thiện cuộc sống chúng ta. Internet di động 5G chính là tấm vé giải mã cho những dự đoán này của chúng ta, và nó cũng sẽ góp phần khiến Internet vạn vật (IoT) bành trướng hơn nữa trong tương lai.

Dù điều này có thể là một cơn ác mộng về quyền riêng tư và bảo mật nhưng thực tế là tất cả những thông tin cá nhân của chúng ta đều được lưu trữ và quản lí an toàn thông qua blockchain tại các máy chủ.

Xu hướng công nghệ năm 2019 vẫn là những gương mặt thân quen - 2

Có thể đoán định những xu hướng công nghệ sau sẽ làm mưa làm gió trong năm 2019:

Xu hướng công nghệ năm 2019 vẫn là những gương mặt thân quen - 3

Tất nhiên cho tới cuối năm 2019, chúng ta không thể khai thác hết tất cả các chức năng AI một cách toàn diện, nhưng những AI còn nhiều hạn chế mà chúng ta có bây giờ sẽ phổ biến hơn rất nhiều.

Xu hướng công nghệ năm 2019 vẫn là những gương mặt thân quen - 4

Xe hơi tự động hay robot thay con người làm việc sẽ ngập tràn trong tương lai, đây là một viễn cảnh có thể nghĩ tới, nhưng thực tế điều này sẽ diễn ra tương đối chậm. AI sẽ được sử dụng để xác định các quy trình kinh doanh không hiệu quả, cải thiện an ninh mạng, phân tích dữ liệu tốt hơn và tự động hóa một số nhiệm vụ lặp đi lặp lại của con người.

Bạn không cần phải trở thành một nhà nghiên cứu xuất sắc để sử dụng AI nữa, mà thay vào đó, việc sở hữu kĩ năng sử dụng AI sẽ là một điểm sáng trong hồ sơxin việc của bạn.

Năm 2019, sẽ có sự hội tụ của trí tuệ nhân tạo, học máy và học sâu trong các ứng dụng kinh doanh. Khi AI và các công nghệ học tập kết hợp với nhau để đạt được kết quả tốt hơn, AI sẽ có độ chính xác cao hơn ở mọi cấp độ.

Cho đến nay, con người mới chỉ phát triển trí tuệ nhân tạo trong phạm vi hẹp. Một trí tuệ nhân tạo vượt trội sẽ chỉ có được trong tương lai. Con người nên đi bao xa với sự phát triển AI vẫn là một chủ đề gây tranh cãi.

Nhược điểm của trào lưu AI chính là áp lực đè nặng lên thị trường lao động.

Xu hướng công nghệ năm 2019 vẫn là những gương mặt thân quen - 5

Dù đã được thổi phồng trong một thời gian dài, nhưng năm 2019 mới là năm thực sự của 5G. Đây là một công nghệ nền tảng quyết định sự phát triển của các xu hướng công nghệ tương lai. Xe tự hành, máy bay không người lái, Internet vạn vật và siêu máy tính không thể phát triển nếu không có mạng 5G.

Xu hướng công nghệ năm 2019 vẫn là những gương mặt thân quen - 6

Một số nhà sản xuất đã cam kết phát hành thiết bị 5G vào cuối năm nay và một số thành phố sẽ được phủ sóng mạng 5G. Điều đó cho thấy khả năng phổ biến rộng rãi của 5G trong năm 2019 và sau đó nữa.

Tuy vậy, chỉ có một vài thành phố được tùy chọn sử dụng mạng công nghệ di động cực nhanh 5G này và người dùng sẽ cần phải nâng cấp điện thoại trước khi có thể kết nối.

Nhược điểm: Như với bất kỳ công nghệ mới nào, chắc chắn sẽ có một số lo ngại về bảo mật.

Xu hướng công nghệ năm 2019 vẫn là những gương mặt thân quen - 7

Khi 5G bắt đầu trở thành chuẩn mực, nó sẽ tạo ra nhiều băng thông hơn cho mạng Internet vạn vật (IoT) đang phát triển. Điện thoại di động chỉ là một phần của mạng lưới thiết bị rộng lớn gồm các cảm biến, thẻ RFID và máy móc thiết bị trực tuyến.

Và với sự phát triển đều đặn của AI và mạng không dây, IoT chỉ có thể trở nên lớn hơn.

Xu hướng công nghệ năm 2019 vẫn là những gương mặt thân quen - 8

Xe hơi tự lái có thể sẽ không trở thành xu hướng trong một thời gian, nhưng chúng ta đã có những chiếc xe có thể gửi thông tin chẩn đoán (áp suất lốp, mức dầu, v.v.) đến điện thoại thông minh của bạn. Các thành phố lớn như Toronto cũng đã đang thử nghiệm các khu phố thông minh. Cho dù đó là đèn đường hay chuỗi cung ứng, điều chắc chắnIoT sẽ trở nên lớn hơn.

Nhược điểm: Rất nhiều lỗ hổng bảo mật tiềm ẩn, vấn đề riêng tư, hiểu biết của người dùng hạn chế và hơn thế nữa.

Xu hướng công nghệ năm 2019 vẫn là những gương mặt thân quen - 9

Không chỉ là Bitcoin - Blockchains là một cách tuyệt vời để theo dõi thông tin và hợp lý hóa các giao dịch phức tạp. Tiền điện tử có thể sẽ tồn tại ở một số dạng, nhưng các công nghệ blockchain lớn nhất mà chúng ta sẽ thấy vào năm 2019 sẽ là vấn đề quy mô lớn của các công ty.

Xu hướng công nghệ năm 2019 vẫn là những gương mặt thân quen - 10

Nó có một công nghệ rất linh hoạt có thể được thực hiện ở bất kỳ nơi nào có lượng lớn dữ liệu giao dịch: tài chính, chuỗi cung ứng, quản lý quyền truyền thông, Internet vạn vật, xác minh danh tính, và nhiều hơn nữa. Mặc dù, nó đã nhận được rất nhiều sự cường điệu sai lầm, nhưng cuối cùng, nó chỉ là một công nghệ khác, và nó bắt đầu tìm thấy vị trí của mình cùng với công nghệ truyền thống.

Nhược điểm: nó không phải là công nghệ dễ hiểu nhất, nó không được tiêu chuẩn hóa và nó thường không hiệu quả hơn các giải pháp thay thế tập trung.

Xu hướng công nghệ năm 2019 vẫn là những gương mặt thân quen - 11

Điều này không có nghĩa là chúng ta đang sắp sửa tham gia vào vụ trũ Một người chơi hay tạo ra loại kính áp tròng có chức năng giống điện thoại thông minh, nhưng các thiết bị thực tế ảo (VR và AR) đang ngày càng trở nên phổ biến. Game là thị trường lớn đầu tiên cho công nghệ này, nhưng gần đây nó cũng có sức hút trong giáo dục, đào tạo và tiếp thị.

Xu hướng công nghệ năm 2019 vẫn là những gương mặt thân quen - 12

Cho dù bạn học lịch sử, thực hành phẫu thuật hay chơi game tiêu diệt zombie, bạn có thể tận hưởng được nhiều hơn từ một môi trường nhập vai hoàn toàn. Nó là một ngọn lửa cháy chậm và năm 2019 dường như không phải là năm đột phá, nhưng khi công nghệ cải tiến, giá thành giảm và các ứng dụng thực tế tiếp tục xuất hiện, tương lai của công nghệ thực tế ảo là rất hứa hẹn.

Nhược điểm: Nó vẫn còn khá đắt, hơi cồng kềnh và mang tiếng chủ yếu dành riêng cho thị trường game.

Xu hướng công nghệ năm 2019 vẫn là những gương mặt thân quen - 13

Bạn có nhớ khi mà đám mây là một thuật ngữ nghe có vẻ kỳ lạ không? Chà, chào mừng bạn đến với edge computing (điện toán ranh giới) của Nhật Bản. Đây là một thuật ngữ thông dụng mà Google đã sử dụng để thay thế điện toán đám mây.

Xu hướng công nghệ năm 2019 vẫn là những gương mặt thân quen - 14

Ví dụ, khi bạn hỏi trợ lý giọng nói của mình một câu hỏi, yêu cầu của bạn phải được tải lên đám mây, xử lý và trả lại cho bạn. Hành trình đó tạo ra rất nhiều thời gian trễ, gây khó khăn cho máy chủ thực hiện công việc cho bạn, ăn hết băng thông và giới hạn rất nhiều chức năng của thiết bị với kết nối internet.

Với các thiết bị IoT tiếp tục sinh sôi nảy nở, có lẽ sẽ nhanh hơn, riêng tư hơn và an toàn hơn để lưu trữ và xử lý nhiều dữ liệu cục bộ hơn. Việc phân cấp đám mây bằng cách đặt thêm nhiều kho lưu trữ và xử lý dữ liệu ở cấp độ địa phương (trong các khu phố và nhà riêng lẻ) có thể mất một thời gian, nhưng nó đã có sẵn trên radar và có khả năng là xu hướng lâu dài.

Nhược điểm: lỗ hổng bảo mật cục bộ, thách thức phối hợp, tăng quyền kiểm soát doanh nghiệp đối với thiết bị của bạn.

Con người không giỏi lắm trong việc nắm bắt quy mô thời gian. Hầu hết các phát minh công nghệ lớn mà chúng ta nghĩ là phát minh hiện đại thực sự đã mất khá nhiều thời gian để xây dựng và phân phối. Internet phải mất một thời gian dài để được nhận thức đầy đủ và ngay cả điện thoại thông minh cũng không trở thành xu hướng trong một thời gian. Công nghệ phát triển nhanh, nhưng thực sự tích hợp nó vào cuộc sống hàng ngày và cơ sở hạ tầng vật chất cần có thời gian.

Chắc chắn sẽ có một số điều lớn xảy ra trong năm 2019, nhưng rất nhiều xu hướng chúng ta thấy bây giờ vẫn sẽ là xu hướng vào năm 2020 và 2021. Trò chơi không thay đổi - nó chỉ phát triển lên một bậc cao hơn.


Khoa
Vật lý & Công nghệ

(0208).3706.388
Loading the player ...

Liên kết website

Thống kê website

Lượt truy câp: 925388
Trong ngày:
Đang online: 9